cầu thủ phòng ngự và phong thái đứng quyết định hiệu suất thi đấu

phần đông những người nào từng trải qua những khóa học bóng đá và tư vấn bóng đá đều có những lần nghe HLV của mình nói nhở hãy “đứng bằng đầu mũi chân”, đặc biệt là với những thủ môn. Liệu khoa học này với thích hợp trong mọi trường hợp?

rộng rãi HLV tin tưởng rằng lúc chơi bóng không nên để dồn quá phổ thông trọng lượng lên phần gót chân vì sẽ làm cho chúng ta trở nên chậm chạp, khó bức xúc với các diễn biến xảy ra. không những thế, việc đem quan niệm này vận dụng cứng đề cập vào mọi tình huống khiến rộng rãi cầu thủ thấy bối rối trong cảnh ngộ thủ thi đấu thực tế.
Trong suốt phổ biến năm, các thủ môn cũng nhận được lời khuyên rằng phong thái dễ dàng nhất để bắt bóng là vị trí 2 chân khá hẹp, khoảng cách bằng chiều rộng của vai và đứng trên đầu những ngón chân. Lý do cho lời khuyên này bởi các HLV tin rằng lúc những cơ bắp được kéo căng, thủ môn sẽ mang bức xúc nhanh và hiệu quả hơn để cản phá những cú sút.

          Trước đây những thủ môn thường được khuyên đứng trên đầu mũi chân để phản xạ cho nhanh nhẹn

Lập luận tương tự cũng được sử dụng lúc họ dạy các hậu vệ đứng bằng đầu mũi chân trong những tình huống phòng thủ 1v1. sở hữu các hậu vệ, công nghệ này là đúng đắn lúc và chỉ lúc cần chuyển động, bởi họ với thể vận động thoải mái hơn, nhanh nhẹn hơn. Nhưng ở tư thế đứng yên ổn, họ sẽ gặp một số vấn đề bất tiện thể.
lúc đứng bằng đầu mũi chân, phong thái thăng bằng của cầu thủ sẽ không thật thấp, cốt yếu là do khoảng cách thức giữa hai chân không đủ rộng. Ở phong độ này, phần thân trên sẽ tương đối gập xuống và rướn về phía trước dẫn đến trọng tâm bị hạ thấp. Điều chậm tiến độ khiến hai bàn chân gặp bất lợi nếu như cần chuyển động sang ngang hoặc bước chéo.
Sức bật, nguyên tố quan trọng với mỗi thủ môn, cũng không được tối ưu. Sức bật sinh ra từ sức mạnh của cơ bắp chân. Thế nên thủ môn sẽ không thể dùng hết hầu hết các cơ của mình khi đứng trên đầu mũi bàn chân. Việc day trở của đôi chân thủ môn cũng sẽ kém cởi mở do bước chuyển di ngắn.
Bởi những lý do trên, kỹ thuật này không phải khi nào cũng nên tiêu dùng khi thi đấu. Nó sở hữu các hạn chế rất rõ ràng. May mắn cho những cầu thủ, đặc thù là những thủ môn, họ với thể tránh sai trái này bằng 1 lời khuyên sau:
tư thế đúng cho những thủ môn là đứng dang rộng 2 chân vượt qua chiều dài của vai. Như Manuel Neuer trong bức ảnh dưới đây là 1 thí dụ tiêu biểu của một thủ môn dùng phong thái đứng đúng đắn, và cũng vận dụng cho đa số các vị trí phòng ngự khác trên sân.

                                               phong độ chuẩn để thủ môn đạt tình trạng thấp nhất

phong thái đứng của cầu thủ đóng 1 vai trò trung tâm trong các việc anh ta sẽ đạt hiệu suất tới đâu trong các động tác chơi bóng. vì thế, đừng bao giờ chẳng chú ý việc rèn luyện phong độ của mình sao cho đạt sự cân bằng và ổn định nhất.
vì sao đứng trên ngón chân ko tiện dụng để chơi bóng?
+ Sự thăng bằng sẽ kém vì vị trí chân đồng thời và không ổn định. Bạn sẽ dễ mất trọng điểm, ngã về phía trước hoặc té ngửa ra sau.
+ Khả năng di chuyển bước chéo bị giảm bởi xương chậu bị “khóa” (bạn sẽ sở hữu ít cử động ở phần hông).
+ khi cần xoay người cũng gặp khó khăn và mất nhiều thời gian vì bàn chân đứng cùng lúc và xương chậu bị khóa (một lần nữa, đây là do sự di chuyển giảm thiểu của phần hông).
+ ko tận dụng được khôn cùng mạnh của các cơ bắp dưới chân.
tuvanbongda.com