Tư thế cơ thế trong bóng đá

Bóng đá là một trò chơi đơn thuần, bạn vẫn có thể gây ấn tượng bằng cách làm phải chăng các điều giản đơn nhất, tỉ như là đứng tư thế sao cho đúng.

Đứng đúng phong thái là 1 trong những trở ngại căn bản khi chơi bóng, căn bản tới nỗi chẳng ai buồn nhắc bạn đứng thế nào mới là đúng. Nhưng nên biết rằng, sự khác biệt của trận đấu với thể tạo ra từ chính vị trí và tư thế đứng mà chúng ta lựa chọn.
phong thái tối ưu
tư thế cơ thể lúc chơi bóng là rất quan trọng nhưng tương đối kỳ lạ là nó thường bị mọi người bỏ qua. những chuyên gia nghiên cứu thể thao đã chỉ ra rằng đứng chéo thân thể là phong độ tối ưu nhất trong rất nhiều những môn thể thao. Điều này đặc thù đúng với môn bóng đá, tức là vai cầu thủ thay vì song song hoặc vuông góc sở hữu phần sân đối phương thì nên đứng ở 1 góc chéo.
phong thái đứng chéo tương tự mang lại một số thuận tiện nhất mực. Thứ nhất, nó cho bạn 1 góc Nhìn vào to hơn. Tầm nhìn rộng đảm bảo rằng bạn bao quát được diễn biến quanh đó phổ quát hơn, tránh khỏi các diễn biến bất thần. bên cạnh đó, nó cũng cho phép bạn giận dữ linh hoạt hơn, vừa vì mang tầm bao quát rẻ, vừa vì cơ thể được đặt ở 1 vị trí bức xúc rẻ hơn.
Việc định vị vị trí thân thể là cực kỳ quan yếu trong cả tiến công lẫn phòng vệ, mang một tí khác nhau cho từng nhiệm vụ.
phòng thủ
Ở lược đồ dưới đây, cầu thủ A đang theo kèm cầu thủ X của đối phương, người đang mang bóng trong chân. Trong trường hợp này, giận dữ bỗng nhiên của hậu vệ thường là đối mặt trực tiếp mang cầu thủ đối phương (hướng thẳng phần lớn cơ thể về phía phần sân đối phương).
Nhưng bằng cách đứng chéo như trong sơ đồ, cầu thủ A sẽ củng cố các thế mạnh sau cho mình:
+ Anh ta sẽ Nhìn vào được rộng rãi cầu thủ đối phương trong tầm mắt hơn thay vì chỉ người đang giữ bóng.
+ Cầu thủ A có thể giận dữ phải chăng hơn giả dụ X cố gắng đi bóng vượt qua anh ta nhờ mang phạm vi cản phá to hơn.
+ Vị trí này gây khó khăn cho cầu thủ tấn công đối phương nếu muốn chuyển hướng đi bóng ra biên trái.
+ Cầu thủ A có thể kết liên hiệu quả hơn mang các đồng đội trong việc phòng vệ.
Trong thí dụ ở trên, nó chỉ xảy ra lúc cầu thủ A đã chọn giải pháp ép đối phương phải đi bóng vào trong, nhưng cần phải đề phòng cầu thủ X thuận chân trái (có thể sút) hoặc anh ta kết hợp sở hữu đồng đội Y. bên cạnh đó, A cũng mang thể chủ động ép đối phương đi bóng ra biên như trong tình huống tiếp theo dưới đây:
mặc dù phong độ đứng ở thí dụ này không cho phép A sở hữu tầm nhìn rẻ như trong tỉ dụ trước, nhưng nó với thể là chiến thuật phù hợp ví như A muốn ép đối phương vào 1 góc hẹp khó dứt thế mạnh hài hòa (tuy nhiên hãy tỷ mỉ nếu như đối phương là người nhanh nhẹn hơn bạn hơi nhiều).
Điều quan trọng ở đây chẳng phải là quyết định theo phương án 1 hay 2, mà là việc đứng có phong thái chéo cho phép A chủ động trong việc đưa ra phương án phòng ngự phù hợp.
Lưu ý rằng cầu thủ B cũng nên đứng ở phong độ chéo để mang sự tương trợ rẻ nhất. tư thế này cho phép anh ta Nhìn vào cả cầu thủ đang mang bóng lẫn người mà anh ta đang theo kèm (cầu thủ Y). bên cạnh đó anh ta cũng có vị trí chiến lược để bức xúc nhanh chóng sở hữu bất cứ diễn biến nào, như việc Y với thể vận động hoặc X vượt qua được A.
Đứng chéo cho phép B tiếp thu đa dạng thông tin, tính toán những giải pháp và phản ứng rẻ hơn so với việc đứng thẳng hướng thân thể lên phía trước.
tấn công
phong thái đứng chéo trong tiến công cũng quan trọng chẳng kém trong phòng thủ. Hãy xem xét cảnh huống sau đây:
Ở đây đội màu xanh đang kiểm soát bóng, sở hữu thủ môn với bóng trong chân. Thủ môn sẽ chuyền bóng cho A và bằng phong thái đứng chéo, cầu thủ A sở hữu đa số sự chủ động:
+ tiện dụng Quan sát bóng và cầu thủ theo kèm mình cũng như các đối thủ khác.
+ Quan sát không gian nơi những đồng đội mang thể hỗ trợ.
+ Dễ hơn trong việc đưa ra quyết định với nên giữ bóng, xoay người hay chuyền bóng cho đồng đội rồi chạy chỗ.
+ Nhìn vào được cầu thủ B để sở hữu phương án phối hợp.
Rõ ràng trong kịch bản này có hầu hết lợi thế cho cầu thủ A lúc đứng chéo thay vì đứng xoay hẳn lưng hoặc đứng hướng mặt về phần sân đối phương. Ở chiều ngược lại, toàn bộ những cầu thủ đội xanh còn lại cũng đều với lợi thế như vậy ví như họ đứng chéo.
Điều chỉnh nhỏ, dị biệt lớn
những tỉ dụ ở trên đủ thuyết phục bất kỳ ai về tầm quan yếu của phong thái thân thể khi chơi bóng. ngừng thi côngĐây là một sự đổi thay thuần tuý, nhưng nếu như bạn chưa quen sở hữu việc chậm triển khai sở hữu thể cảm thấy hơi thiếu tình cờ. ngoài ra đừng vì thế mà ko hài lòng đổi thay. Hãy luôn để ý tới phong thái thân thể mình bất cứ khi nào nhớ ra, dần dần hình thành nghĩ suy tình cờ, đem lại cho bạn một vị trí thấp hơn lúc thi đấu.
Trong cuốn sách Football for the Brave, tác giả John Cartwright sở hữu viết “bóng đá ở trình độ cao, hơn kém nhau nửa mét đã là cả 1 trời dị biệt. Việc định vị phong thái cơ thể (đứng chéo) vì vậy có thể là chìa khóa giữa thành công và thất bại. Ở bất kỳ khu vực nào của sân đấu, tư thế đứng chéo đều cho bạn tầm Quan sát thoáng nhất và trong đó sẽ mang các phương án xử lý mau chóng, hiệu quả nhất.
Bóng đá không đơn giản chỉ là trò chơi dành cho 1 đội bóng, nó còn là về sự hài hòa giữa các cá nhân khi cần thiết” và cần tư vấn bóng đá.
Trong tư duy của Cartwright, kỹ năng bóng đá không chỉ bao hàm hiểu biết về kỹ, chiến thuật mà còn là cách thức một cầu thủ áp dụng chúng thế nào vào trong thi đấu.
tuvanbongda.com